Cách chọn cung tên cho người mới bắt đầu

Bài viết giúp thành viên mới chọn cung mà chưa biết bắt đầu từ đâu

1: Xác định dòng cung muốn chọn
– Có 3 dòng cung chính Compound bow ( 3 dây ) , Recurve bow ( 1 dây ) và cung truyền thống ( longbow, Manchu bow, Turkey bow, Korean bow, Mongol bow…), mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau nên các bạn phải biết mình yêu thích dòng cung nào, mỗi dòng là 1 kỹ thuật bắn khác nhau, ví dụ cung compound bắn bằng kìm, recurve là tab và truyền thống bắn bằng nhẫn, cả 3 loại cũng có nhiều điểm tương đồng, sẽ không là vấn đề nếu bạn muốn trải nghiệm cả 3, nhưng mình khuyên là nên chuyên sâu vào 1 dòng nhất định

2: Xác định mục đích bắn
– Trong các dòng cung chính lại chia thành cung target ( bắn mục tiêu) và cung hunting ( săn bắn ) nên tùy vào mục đích sử dụng các bạn sẽ chon cung theo mục đích của mình, tất nhiên là cung target đi săn hay ngược lại thì cũng không sao nhưng sẽ không đạt hiệu quả mong muốn được vì thiết kế, trợ lực, chiều dài, trọng lượng…. khác nhau giữa 2 dòng cung này nên bạn sẽ không đạt được hiệu năng tối đa nếu sử dụng vào mục đích khác thiết kế. Vẫn có thể bắn được nhưng mình không khuyến khích.
– Ngoài ra việc phụ kiện đi kèm cũng quyết định việc bạn đang bắn 1 cây cung target hay hunting ( sight, arrow rest, stabilizer, plunger….)

3: Xác định giá tiền muốn đầu tư
– Yếu tố quyết định đến việc chọn cung là giá tiền, cung tên hiện nay có rất nhiều giá tiền, nhiều bạn mới sẽ bị “tẩu hỏa nhập ma” trong ma trận các loại cung tên, giá tiền cũng như đơn vị cung cấp. Hiện nay cung tên có giá từ 2 – 3 triệu đến 100 -200 triệu cũng có tuy nhiên tùy vào dòng cung và điều kiện kinh tế các bạn có thể chọn cho mình 1 cây cung phù hợp nhất và xem mình có phù hợp với dòng cung đó không? đỡ mua về không phù hợp sẽ rất phí. Mình đưa ra 4 khoảng giá ( ảnh dưới) cho anh em tham khảo, với người mới nên mua ở mức 1, có điều kiện hơn 1 chút thì mức 2 sẽ có 1 cây cung tốt hơn để bạn có thể nâng cao nhanh trình độ và luyện tập kỹ thuật tốt, sau khi chơi thuần thục và tập hết các kỹ thuật cơ bản thì có thể nâng cấp dần lên.

4: Xác định chỉ số cơ thể
– Ưu điểm của compound là có thể điều chỉnh được thông số cung về chiều dài và lực bắn nên sẽ không là vấn đề quá lớn nếu bạn bắn compound.
– Đối với recurve thông số là cố định nên trước khi chọn cung bạn phải biết mình phù hợp với cung lực bắn bao nhiêu và chiều dài cung có phù hợp với sải tay của mình không?
– Thiết kế cơ bản của cung recurve là target thường dài 66.68.70 inh và có thể gắn full được phụ kiện còn hunting thường chiều dài ngắn 52-64 inh và trọng lượng nhẹ, tối giản cho việc di chuyển nên sẽ không gắn được nhiều đồ, 1 số dòng không gắn được bất cứ đồ gì.

– Theo kinh nghiệm của mình thì người Việt đa phần sẽ phù hợp với lực bắn 25-35 lbs cho người mới bắt đầu còn chiều dài sẽ phụ thuộc vào mục đích bắn để các bạn chọn lựa. Mình sẽ tư vấn chi tiết 1 cây cung phù hợp cho người mới nên các bạn cứ thoải mái ib mình.
=> Trên đây là 4 tiêu chí cơ bản để bạn lựa chọn cho mình 1 cây cung phù hợp, ngoài những tiêu chí trên còn sự lựa chọn về thương hiệu, xuất sứ, chất liệu, cấu tạo….
Các bạn có thắc mắc gì cứ thoải mái ib mình nhé, ngoài ra cungtenhanoi.com thành lập từ 2013 ban đầu là diễn đàn trao đổi về kiến thức bắn cung sau mình có cung cấp các loại cung tên từ năm 2015 dựa vào uy tín và kinh nghiệm nên các bạn hoàn toàn yên tâm về sản phẩm bên mình. Luôn luôn có bảo hành, đổi trả, hỗ trợ sửa chữa miễn phí trọn đời, trả lời 24/7 bất kể ngày đêm mọi thắc mắc của anh em.
Cảm ơn anh em đã đồng hành và ủng hộ
———————————————————————
Mọi thắc mắc liên hệ:
Website: cungtenhanoi.com
Fanpage: https://www.facebook.com/CungTenHaNoi/
Hotline: 0911 682 663
#cungtenhanoi #bancung #hanoiarchery #cachchoncungchonguoimoibatdau #choncung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.