So sánh cung Recurve (1dây) và Compound (3 dây )

Nay rảnh rỗi làm bài đánh giá về 2 dòng cung 1 dây và 3 dây cho anh em tham khảo, bài viết chỉ mang tính chất tương đối

??? Thực sự thì mới chơi ae có thể chơi bất cứ dòng 1 dây hay 3 dây không nhất thiết phải chơi 1 dây trước hay 3 dây trước. Cứ phù hợp với bản thân là chơi được
– Về bắn cung thì được thi đấu ở mọi đấu trường, từ clb cho đến Olypic ( 3 dây không được thi đấu ở Olypic ) thế nên bắn cung nói chung mang tính thể thao rất cao và đầy nghệ thuật và đã là môn chơi thì sẽ có yếu tố giải trí rồi.
– ??? Bắn cung ở 1 số quốc gia nó là môn kiểu ” quý tộc ” vì giá trị của 1 cây cung thương hiệu như Hoyt, Mathew, Bear…. không hề rẻ ???, chưa kể phụ kiện có khi còn bằng mấy lần tiền cung và chi phí sân bãi, môn này đặc thù 1 cái là chỉ sử dụng phần đầu và cuối sân nhưng cần không gian rộng, khoảng giữa coi như bỏ trống và vô dụng.
Ở VN thì được cái ko quá tốn kèm như ở các nước khác, chỉ cần 3-4tr và 1 khoảng cách 5-10m là ae có thể chơi được thoải mái. Nói về phần này xin phép 1 dòng để nói về cung Made in China. Phải thú nhận rằng người Việt nói đến đồ Trung Quốc là rất ghét có khi còn tấy chay nhưng với cá nhân mình thì đưa ra 1 cái nhìn khách quan cho ae về Cung tên MadeinChina
– Ở thị trường 1 số nước ĐNÁ trong đó có VN cấm buôn bán cung tên nên thị trường của cung tên TQ không nhắm vào VN và khi sx cung mang thương hiệu của quốc gia họ sẽ có những tiêu chuẩn khắt khe về cung nên anh em khỏi lo về hàng TQ đểu k sử dụng được – minh chứng là 1 số dòng cung của TQ rất bền và khá nổi như Toppoint, Junxing, Sanlida…. và với việc là công xưởng lớn nhất thế giới nên 1 số hãng cũng như SF, Samick….có cả MadeinChina là việc hết sức bình thường. Khi mua cung tại #CungtenHanoi ae đều được hưởng chế độ bảo hành và hậu mãi với bất cứ dòng cung nào. Không chỉ về độ bền mà còn cả chất lượng, ở 1 số giải đấu cung của Trung còn thắng được cả cung Hoyt ( https://www.youtube.com/watch?v=f-eASKMO2No )  ae có thể tham khảo ở link trên, cái này còn phụ thuộc vào cả trình độ cá nhân, mình dẫn chứng để nói về cung Trung không tệ như nhiều ae nghĩ.
Ở VN mấy năm gần đây phong trào bắn cung đang phát triển mạnh đồng nghĩa với việc ae đang tiếp cận nhiều thêm với bộ môn này – dù sao thì đây vẫn là bộ môn mới với đa số người Việt.
Thôi lan man thế đủ rồi h vào phần chính.???
Để đánh giá 2 dòng cung 1 và 3 dây thì cá nhân mình thích cả 2. Với 1 dây thì mang tính giải trí và nghệ thuật cao trong khi 3 dây cho sức mạnh tối đa.

??? Ưu điểm và Nhược điểm:

 

??? 1: Recurve đa số là Recurve takdedow dễ dàng tháo rời và mang lại sự tiện lợi khi di chuyển với điều kiện tại VN trong khi Compound lại ko làm được điều đó. Nhưng bù lại với cấu tạo tùy chỉnh sải tay và lực bắn compound di chuyển trong rừng sẽ tiện hơn recurve. Và compound thì không sơ nước còn nước lại là khắc tinh của recurve
??? 2; Recurve bảo hành, thay thế, sửa chữa dễ dàng hơn rất nhiều so với compound. Với cấu tạo phức tạp và tràn đầy sức mạnh việc bảo trì thay thế compound khá khó và phải có công cụ hỗ trợ trong việc bảo hành ( không thể dùng tay vo bắt giặc với compound được ) – Về chế độ này thì khi mua hàng tại #CungtenHanoi Ae được bảo hành 6-12 tháng hỗ trợ sửa chữa miễn phí cả đời cung nên khỏi lo.
??? 3:Về giá thành thì Recurve rẻ hơn so với compound cũng không nhiều phụ kiện như compound nên chơi recurve đơn giản và kinh tế hơn.????
??? 4: Về thẩm mỹ thì… cái này tùy cá nhân mỗi người thôi, người nói 3 dây đẹp, người bảo recurve thẩm mỹ. Tùy thuộc vào sở thích của ae nên mình không bàn tới
???5: Về sức mạnh thì được ví như mãnh thu compound mang đến sức mạnh khủng khiếp với tốc độ lên đến 340fps/s và lực bắn 80lbs thì có thể bắn trúng và hạ gục bất cứ mục tiêu nào trong tầm ngắm trong khi với tính nghệ thuật cao thì Recurve đuối hơn với compound trong tiêu chí này.???
??? 6: Với cấu tạo linh hoạt, tùy chỉnh được chiều dài và lực bắn thì Compound lại phù hợp với đa số nếu ko muốn nói là tất cả với mọi người trong khi để mua được 1 chiếc recurve hoàn hảo phải đúng theo giải phẫu cơ thể của từng người.
???Trên đây là đánh giá sơ bộ và tổng quan anh em xem mình phù hợp với Compound hay Recurve thì chọn cho mình cây phù hợp nhé. 
—————– Còn gì ae bổ sung không gì thì cứ thoải mái trao đổi nhé ————————-
Chi tiết ae cmt hoặc inbox nhé!
??? FB/SMS/Zalo: 0911 682 663
Web: cungtenhanoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.